Liên hệ: 0942 757 570 

 

Danh mục

Sân vườn và cây xanh phong thủy

Khéo phối hợp cho ngôi nhà tiện nghi một khoảng sân vườn đẹp mắt sẽ tạo nên một gia đình đầm ấm và nếu ngôi nhà có được một khoảng sân vườn, điều đó biểu lộ một sự mĩ mãn, hài lòng.

 Sân vườn và cây cảnh phong thủy

Trong truyền thống, những gia đình danh giá đều rất chú trọng việc bố trí Cây cảnh sân vườn. Sân vườn có trước có sau, phía trước là sân phía sau là vườn,gọi là sân trước vườn sau. Trước sau tương hỗ như hai bức bình phong,bảo vệ phong thủy theo ngôi nhà.

Kiến trúc hiện đại thường dùng khoảng đất tư gia nằm ở phía đông tầng trệt của ngôi nhà làm sân vườn. Với những người bình thường,việc có được phong cảnh sân vườn của riêng mình chỉ là mơ ước. Còn những ai may mắn sở hữu cả nhà và sân vườn riêng biệt tất nhiên đều rất trú trọng phong thủy của sân vườn, để nơi ở của mình được cát tường như ý.

Nội dung khái quát như sau:

Phong thủy sân trước vườn sau liên quan đến vận thế gia đạo. Sân trước tiếp nạp cát tường, ngăn ngừa tà khí, vườn sau tu đức trừ uế tạp. Sân vườn thế nào gia đạo cũng sẽ như thế.

Phong thủy sân vườn không tách khỏi hòn non bộ, linh thạch(đá thiêng) và cây cối cỏ hoa. Hòn non bộ và linh thạnh trấn giữ cửa nhà,cây cối cỏ hoa sinh vượng khí.
 

 

Phong thủy sân vườn lấy nước làm linh cơ, núi,đá, hoa cỏ cố nhiên phải đầy đủ và một hồ nước trong xanh cũng không thể thiếu. Núi,đá, hoa cỏ nhờ vào nước và khí mà tươi nhuận. Nếu thiếu nước thì đó là khiếm khuyết lớn về phong thủy.

 

Nước là linh hồn trong phong thủy sân vườn.Cảnh vườn đẹp nhờ núi, đá,hoa cỏ; ý vị của sân vườn diệu kỳ nhờ sắc nước linh động. ”Hoàng đế trạch kinh “ cũng viết: ”Trạch dĩ tuyền thủy vi mạch” (Nước là huyết mạch của ngôi nhà). Vậy nên, sân vườn nhờ nước mà hoàn mỹ.
 

 

Trong sân vườn truyền thống, nước ở sân vườn chính là ao hồ, trong ngôi nhà hiện đại thì đó là hồ bơi. Hình dạng của ao tốt nhất là hình bán nguyệt, vị trí cát tường của hồ bơi là hướng Đông Nam hoặc hướng Đông. Bể nước hình bán nguyệt nằm ở góc Đông Nam hoặc Đông sân vườn thật sự là vị trí tốt nhất.

 

Tối kỵ đặt bể nước gần cửa chính để ngăn khí ẩm lan vào nhà. Hình dạng bể tối kỵ góc nhọn, vì góc nhọn bất lợi cho gia đạo.
 

 

Nếu sân vườn có thiết kế một dòng nước chảy nên để dòng nước uốn lượn nhẹ nhàng chảy về phía nhà, kỵ chảy ra phía ngoài tránh thất thoát tài vận.

 

Sân vườn bất kể là tụ tài hay tích đức đều nhờ vào khí của cây xanh. Cây xanh có linh khí, vừa có thể sinh vượng khí vừa có thể ngăn tà khí. Dân gian có câu: Cây xanh là vị thần hộ mệnh của ngôi nhà. Điều đó quả rất đúng.